Tác dụng phụ của tỏi, gừng, hành tây và hành khô mà bạn không ngờ tới

Tỏi, gừng, hành tây hay hành khô đều là loại gia vị quen thuộc và không thể thiếu trong gian bếp nhà bạn. Tuy nhiên, bạn chỉ mới biết đến những mặt lợi của chúng nhưng bạn chưa biết rằng, các loại gia vị này cũng ngầm mang đến những tác dụng phụ đe dọa đến sức khỏe của bạn và gia đình. Hãy cùng theo dõi bài viết để biết cách điều chỉnh sử dụng các loại gia vị một cách tốt nhất.

Tỏi

Tỏi là loại gia vị ngon và phổ biến với rất nhiều món ăn hằng ngày. Theo nghiên cứu thì hợp chất allicin trong tỏi có khả năng cản trở quá trình hoạt động của các gốc tự do và tiêu diệt các loại vi khuẩn, chống lại các cơn cảm lạnh, cảm cúm thông thường. Ăn tỏi mỗi ngày có thể duy trì huyết áp ở mức độ ổn định, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.
Tuy nhiên thì ngoài những tác dụng đó thì tỏi cũng còn có những tác dụng phụ khác như :
-      Tỏi có thể gây rối loạn dạ dày
-      Đặc biệt đối với phụ nữ có thai và đang cho con bú. Khi đang mang thai thì nên ngừng ăn tỏi một vài tuần trước khi sinh để ngăn ngừa máu bị chảy ra quá nhiều.
-      Nếu bạn chuẩn bị phẫu thuật hoặc chuẩn bị đi điều rị ở nha khoa thì không nên ăn tỏi ít nhất là 2 tuần.
-     Tỏi không được sử dụng một cách vô tội vạ, nên tránh những món ăn từ thảo mộc và một số thuốc chống đông máu.
-      Tỏi có thể gây hôi miệng.

Hành khô

Hành khô chứa chất allicin giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu, xơ vỡ động mạch, bệnh mạch vành, nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Các loại khoáng chất như đồng, sắt trong hành khô có tác dụng tăng cường lưu thông trong máu bằng cách kích thích sản xuất các tế bào đó.
Nhắc đến lợi ích  của hành khô thì không thể không nhắc đến những tác dụng phụ của nó. Hành khô có thể gây kích ứng da, màng nhầy và mắt do khi thái hành các khí allyl sulfide phóng ra tiếp xúc vào bề mặt da.

Hành tây

Hành tây có tác dụng hỗ trợ bệnh nhân bị tiểu đường, hen suyễn, huyết áp cao và đặc biệt là ngăn ngừa các tế bào ung thư. Một nghiên cứu của báo về thực phẩm cho biết hành tây có khả năng xây dựng các mô liên kết và xương chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương. Hỗ trợ hiệu quả cho người bị viêm khớp dạng thấp.
Tuy nhiên, hành tây cũng có những tác dụng phụ mà bạn cần biết đó là :
-         Một số người rất dễ bị dị ứng với hành tây, gây đỏ, ngứa mắt, da nổi mẩn đỏ thậm chí là sưng miệng.
-         Các hiện tượng như khó thở, tụt huyết áp.
-         Hành  tây có chứa chất fructose gây đầy hơi, ợ nóng, khó chịu, hơi thở hôi.
-         Bạn không nên ăn hành tây khi đang sử dụng thuốc chống đông máu.

Gừng

Gừng được biết đến không chỉ là gia vị cho một món ăn mà nó còn là một phương thuốc từ tự nhiên để chống lại các cảm giác buồn nôn, say tàu xe. Chiết xuất từ gừng có tác dụng giảm viêm , hỗ trợ hiệu quả các bệnh về xương khớp, điều trị đau nửa đầu. Không chỉ vậy, gừng có thể cải thiện hệ thống miễn dịch, giảm nhiễm khuẩn trong dạ dày, ức chế các tế bào gây ung thư trực tràng.
Có thể nói gừng là loại gia vị an toàn cho mọi người nhưng nó cũng có một số tác dụng phụ như :
-         Gây cảm giác ợ nóng, đau bụng, tiêu chảy
-         Bạn nên thận trọng khi đang sử dụng gừng có thể gây loãng máu, tiểu đường và chống lại huyết áp cao.     
-         Khi bạn bị thương gừng có thể gây loãng máu, tăng lượng đường trong máu và làm giảm huyết áp.


Những loại gia vị tưởng chừng như rất có ích và tiện lợi cho sức khỏe nhưng vẫn ngầm mang đến cho bạn những tác dụng không tốt bởi ít ai nghĩ đến một loại gia vị lại gây hại cho sức khỏe. Khi bạn tham khảo xong bài viết này chắc hẳn bạn sẽ không sử dụng các loại gai vị này một cách vô tội vạ nữa mà hãy sử dụng một cách khoa học hơn, sử dụng khi nào là cần thiết hơn.

Xem thêm:


Những cách chữa bệnh gout an toàn hiệu quả nhất hiện nay
Tổng hợp các bài thuốc chữa bệnh gout
Các bài thuốc nam chữa bệnh gout hiệu quả
Tác dụng phụ của tỏi, gừng, hành tây và hành khô mà bạn không ngờ tới Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Unknown

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét